spot_img

Đạo diễn Minh Trí tiết lộ hậu trường chương trình “Khát vọng hòa bình”

Khó khăn lớn nhất của ê-kíp là dàn dựng sân khấu và tập luyện biểu diễn. Đây là không gian thực cảnh đồng thời cũng là chứng tích lịch sử gắn với quá khứ hào hùng của dân tộc.

Chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình” vừa khép lại mới đây đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Đây là chương trình nghệ thuật thực cảnh kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022) do Đặng Lê Minh trí làm tổng đạo diễn.

Với kinh nghiệm 15 năm trong nghề, đạo diễn Minh Trí đã cùng ê-kíp tạo nên một chương trình ấn tượng, ý tưởng sáng tạo, kết hợp công nghệ hiện đại.

Đạo diễn Minh Trí tiết lộ hậu trường chương trình Khát vọng hòa bình - 1
Chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình” đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả (Ảnh: Ban Tổ chức).

Ý tưởng chương trình đến với anh trong một lần đi khảo sát. Đứng trên tháp chuông ở bờ Nam sông Thạch Hãn, anh nhìn thấy một trục thẳng xuyên suốt kết nối những biểu tượng khắc họa, tôn vinh tinh thần của thế hệ ngày đó gồm: Tháp chuông hai bờ – Thành Cổ – Quảng trường Giải phóng – Bến thả hoa bờ Nam – Bến thả hoa bờ Bắc sông Thạch Hãn.

“Tôi chợt nghĩ liệu có thể làm được một cây cầu ánh sáng để gắn kết trục tâm linh này hay không? Ý tưởng thoáng qua nhưng ngay sau đó trở thành quyết tâm phải thể hiện bằng được. Tôi đã dành thời gian thảo luận với biên kịch và ê-kíp nội dung trong nhiều ngày để đưa ra phương án hiệu quả nhất”, đạo diễn Minh Trí nhớ lại.

Đạo diễn Minh Trí tiết lộ hậu trường chương trình Khát vọng hòa bình - 2
Sự chuyển động của đài sen thể hiện khát vọng chung của hàng ngàn chiến sĩ (Ảnh: Ban Tổ chức).

Đạo diễn Minh Trí tiết lộ hậu trường chương trình Khát vọng hòa bình - 3
Công nghệ ánh sáng tương tác được ê-kíp kết hợp (Ảnh: Ban Tổ chức).

Theo anh, đây là một tiết mục không chỉ huy động số lượng lớn diễn viên và đạo cụ mà còn phải khớp nối với nhau chính xác đến từng chi tiết.

Hơn nữa, để đảm bảo ý nghĩa trọn vẹn, những người thực hiện, ngoài lực lượng biểu diễn chuyên nghiệp, còn phải có sự tham gia của các cựu chiến binh và những người lính hôm nay.

Sự chuyển động của đài sen thể hiện khát vọng chung duy nhất của hàng ngàn chiến sĩ. Đó là khát vọng ngày mai thanh bình, ngát hương đến muôn đời sau. Thủ pháp đồng diễn, công nghệ ánh sáng tương tác được ê-kíp kết hợp liên tục.

“Thông điệp chúng tôi muốn gửi tới qua tiết mục này chính là mạch nối giữa quá khứ – hiện tại – tương lai”, đạo diễn Minh Trí giải thích.

Khó khăn lớn nhất của ê-kíp khi thực hiện chương trình là dàn dựng sân khấu và tập luyện biểu diễn. Đây là không gian thực cảnh đồng thời cũng là những chứng tích lịch sử gắn với quá khứ hào hùng, bi tráng của dân tộc.

Mỗi sự tạo tác, sắp xếp đều phải tính toán tỉ mỉ, chi tiết để không ảnh hưởng đến nguyên trạng của vùng đất thiêng liêng này.

Thời tiết tháng 7 tại Quảng Trị có những lúc nắng đổ lửa từ sáng tới chiều muộn, nhưng cũng liên tục có những trận mưa lớn cả ngày lẫn đêm… Nhiều hôm, hơn 600 người gồm ê-kíp chương trình, các biên đạo, chuyên gia kỹ thuật, diễn viên, nghệ sĩ… tập và làm việc liên tục từ khi trời bớt nắng đến 4-5h hôm sau.

Không ít lần, cơn mưa lớn ập xuống khi họ đang tập giữa đêm. Mọi người cùng nhau chờ mưa tạnh rồi lại miệt mài tập dù sân khấu và toàn bộ không gian diễn đều đã ướt.

Đạo diễn Minh Trí tiết lộ hậu trường chương trình Khát vọng hòa bình - 4
Hình ảnh thế hệ trẻ trên sân khấu là gạch nối quá khứ – hiện tại – tương lai (Ảnh: Ban Tổ chức).

“Chúng tôi đã trải qua hàng chục ngày như vậy, cứ bớt nắng lại tập, ngớt mưa lại ra sân khấu không kể đêm ngày”, đạo diễn Minh Trí chia sẻ.

Khoảng thời gian chương trình diễn ra cũng là thời điểm cả nước hướng về những địa danh ghi dấu chiến công của các anh hùng liệt sĩ.

Quảng Trị là một địa chỉ đỏ như vậy nên nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan, các cựu chiến binh về thăm chiến trường xưa, hoạt động văn hóa về nguồn liên tục diễn ra, nên việc thi công sân khấu, tập luyện phải được triển khai hài hòa, phù hợp.

Khó khăn thứ hai nằm ở việc tiếp cận, chắt lọc nguồn tư liệu. Đây là một chương trình đặc biệt khi nói về “Khát vọng hòa bình” trên vùng đất từng xảy ra chiến sự ác liệt. Cuộc chiến vì lẽ phải luôn hướng tới mục tiêu hòa bình, tuy nhiên chủ đề này chưa được nhiều chương trình khai thác. Đạo diễn Minh Trí mất nhiều thời gian để làm việc với các chuyên gia, nhân chứng lịch sử.

“Họ vô cùng tâm huyết, sẻ chia với chúng tôi để tạo nên mạch nội dung nhất quán, cô đọng nhất”, anh nói.

Đến giờ, khi chương trình đã diễn ra trọn vẹn, cá nhân anh vẫn còn nhiều trăn trở làm sao có thể làm tốt hơn trong các chương trình sau.

“Khát vọng hòa bình” được tổ chức ở vùng đất từng là túi bom trong chiến tranh nay chuyển mình phát triển, trở thành điểm hẹn, biểu tượng của hòa bình. Qua chương trình, đạo diễn Minh Trí muốn nhắc nhở thế hệ trẻ về khát vọng và lẽ sống.

“Các bạn hãy biết trân trọng quá khứ và đền đáp công ơn của các thế hệ đi trước qua sự cống hiến hết mình dựng xây phát triển quốc gia. Tuổi trẻ mãi là một biểu tượng tự hào của đất nước chúng ta, dù ở thời điểm nào trong dòng chảy lịch sử nước nhà. Hòa bình sẽ không chỉ dừng lại ở khát vọng, hãy để khát vọng ấy trở thành hành động chứa chan nhiệt huyết thanh xuân”, anh nói.

Đạo diễn Minh Trí tiết lộ hậu trường chương trình Khát vọng hòa bình - 5
Đạo diễn Minh Trí (Ảnh: Ban Tổ chức).

Sau thành công lớn của “Khát vọng hòa bình”, đạo diễn Minh Trí đã xây dựng khá nhiều ý tưởng, dự án nghệ thuật đặc biệt trong những năm qua nhưng do bối cảnh dịch bệnh và một số điều kiện khách quan khác nên chưa bắt tay thực hiện được.

Một trong số này là chương trình nghệ thuật thực cảnh “Ngàn năm gấm hoa” dự kiến tổ chức ở Hà Nội. Chương trình sẽ có những phần trình diễn tái hiện dòng chảy của vùng đất địa linh nhân kiệt xưa và nay, tôn vinh các giá trị văn hóa nền tảng của Việt Nam, đồng thời đưa thủ đô thành điểm hẹn hội tụ của văn hóa trên cả nước và quốc tế.

Related Articles

- Advertisement -spot_img