spot_img

Những người trẻ tối giản cả bạn bè

 Trên mạng xã hội, có những người trẻ hiện không chỉ hạn chế vật chất dư thừa mà còn tìm cách tránh những mối quan hệ vô nghĩa.

Ronald L Banks, năm nay chỉ mới 21 tuổi, đứng trước tủ quần áo chứa tới 60 chiếc quần jeans, một bộ sưu tập giày khổng lồ, đầy áo phông và nghĩ: “Điều này phải dừng lại”. Anh lấy từng món đồ ra, xem xét kỹ lưỡng. Được truyền cảm hứng từ phương pháp tối giản của Marie Kondo, Ronald thường tự hỏi bản thân có cần món đồ đó nữa không – và nếu không thể trả lời, anh ấy sẽ tặng chúng cho người khác.

Ronald hiện là một YouTuber có tiếng, với 130.000 người theo dõi. Anh thường thực hiện các clip từ căn hộ của mình ở Wisconsin với đồ nội thất chỉ có ghế sofa, TV, bàn gỗ và 4 ghế, một số đồ đạc khác trong nhà và tranh vẽ.

Nhưng không chỉ dừng lại ở việc vứt bỏ quần áo hoặc đồ đạc, anh chàng cũng đang thanh lọc cả những mối quan hệ. Nếu tình bạn không như ý, Ronald sẽ từ chối, chọn ít mối quan hệ hơn nhưng chất lượng hơn. Và để cắt giảm những tương tác tình cảm không cần thiết, một số người “cắt liên lạc” với cả thế giới, thậm chí không sử dụng điện thoại thông minh hoặc mạng xã hội.

Những người trẻ tối giản cả bạn bè ảnh 1
Ảnh minh họa: Katy Welsh/The Guardian

Trong một video về chủ nghĩa tối giản tài chính, Ronald mô tả việc sử dụng phép tính “chi phí mỗi lần sử dụng” để định hướng các quyết định mua hàng của mình. “Về mặt tinh thần, tôi đánh giá món đồ đó liên quan đến thói quen và lối sống của mình, và tôi cố gắng tìm hiểu xem liệu tôi có cần món đồ này đến mức chi tiền cho nó hay không”, Ronald nói về máy ảnh và các thiết bị điện tử của mình.

Kelly Stamps, 25 tuổi, người có thể nhét cả cuộc đời vào một chiếc vali nhỏ, cũng có chung quan điểm. Phòng ngủ của cô không có gì ngoài khung giường, nệm và đồng hồ báo thức. Ban đầu, cô muốn ngủ trên một tấm đệm trên sàn nhà, nhưng sau đó đã chuyển sang làm khung giường sau khi nhận ra rằng loài gián rất phổ biến ở New York. “Tôi thà ở một mình còn hơn ở với những người khiến tôi cảm thấy đơn độc.” – Kelly cho biết và giải thích mình chỉ có 4 người bạn.

Tủ quần áo của Kelly Stamps có một vài món đồ hiệu như giày bốt của nhà thiết kế Miu Miu, bodysuit và váy cơ bản. Thỉnh thoảng, cô sẽ bán một số quần áo của mình, mua các món đồ mới. Kelly cũng tránh xa hầu hết các phương tiện truyền thông xã hội. Cô chỉ sử dụng Instagram và YouTube cho mục đích kinh doanh, đồng thời có một chiếc điện thoại nắp gập cũ thay vì iPhone. “Tôi đang cố gắng quay lại cuộc sống đơn giản. Hiện nay, một chiếc iPhone có giá gần 1.000 USD. Tôi chỉ muốn một thứ gì đó để gọi 911 trong trường hợp khẩn cấp.” – Kelly tâm sự trong một video của mình. Cô không có gương trong căn hộ (“Tại sao tôi lại cần cố gắng gây ấn tượng với những người mà tôi không thích?” – cô gái trẻ giải thích) và thậm chí từ bỏ hầu hết các mối quan hệ bạn bè.

Bằng cách cắt giảm bạn bè, Kelly thấy bản thân có nhiều thời gian ở một mình hơn để khám phá những sở thích mới và những thay đổi trong nghề nghiệp.

James Sweetland, một Youtuber khác theo chủ nghĩa tối giản, gần 30 tuổi, đã quyết định ngừng hẹn hò như một hình thức tối giản hóa mối quan hệ. “Tôi đã bỏ một số mối quan hệ và việc hẹn hò. “Thời gian và năng lượng đó có thể được chuyển sang các lĩnh vực khác trong cuộc sống của tôi.” Sau khi viết ra các mục tiêu hàng năm của mình, anh chàng nhận ra việc ở bên ai đó không còn là một trong những điều quan trọng. “Đối với vị trí của tôi lúc này, một mối quan hệ không phải là ưu tiên, và tôi chỉ có thể phân bổ thời gian cho một số việc. Tôi đang cố gắng loại bỏ mọi thứ không mang lại cho mình sự hài lòng thực sự”. James từng quyết định tránh mặt bạn bè của mình, chờ xem ai liên hệ với mình sau khi anh ấy im lặng vài tuần, như một cách để xem ai coi trọng tình bạn. “Lúc đầu, tôi thực sự bị sốc khi thấy một số người không xem trọng tôi như cách mà tôi đánh giá cao họ.”

Một số người khác lại tập trung vào việc giảm thiểu thời gian trên mạng.

Trước khi bắt đầu cuộc hành trình theo chủ nghĩa tối giản của mình, Ronald Banks đã tự nhận mình là “Mr Smooth”, một tính cách mà Ronald và các bạn cùng trang lứa đã tạo ra cho anh chàng khi còn học ở trường trung học – “gắn mác” một chàng trai tuyệt vời và tự tin. Tuy nhiên, Ronald sớm nhận ra rằng cố gắng hòa nhập với tính cách này là quá khó. Chàng trai cảm thấy mình đang cố gắng trở thành những gì người khác muốn, chứ không phải là sống thật với bản thân.

“Nhiều năm nay, thói quen sống tối giản ít đồ đạc giúp tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn và thoải mái hơn.” – Cô gái YouTuber tên Lana Blakely, 25 tuổi, cũng cho biết.

Một nhân vật nữ khác bộc bạch rằng: Có những mối quan hệ “toxic” (độc hại) như chuyên tụ tập nói xấu, hoặc rủ rê tôi đến những nơi vô bổ mà sau này tôi mới nhận ra, thì nay họ đã không còn xuất hiện trong cuộc sống của tôi nữa rồi.”

Related Articles

- Advertisement -spot_img