spot_img

Thói quen ăn uống quan trọng nhất đối với người có mức đường huyết cao

Máu của bạn luôn cần đường trong đó. Đó là nguồn năng lượng cơ bản của cơ thể bạn, và nếu không có nó, cơ thể bạn sẽ không thể hoàn thành các nhiệm vụ hoặc chức năng thông thường của nó.

Nhưng mặc dù điều quan trọng để máu của bạn có glucose, cũng có một ranh giới nhỏ giữa mức glucose của bạn quá thấp và quá cao.

Khi lượng đường trong máu bắt đầu tăng, cơ thể sẽ sản xuất insulin để giúp các tế bào của cơ thể hấp thụ đường trong máu.

Điều này giúp cơ thể bạn sử dụng nó làm năng lượng. Nhưng nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao theo thời gian, điều này có thể dẫn đến tăng đường huyết.

Thói quen ăn uống quan trọng nhất đối với người có mức đường huyết cao - ảnh 1
Những thực phẩm giàu chất xơ

SHUTTERSTOCK

Tăng đường huyết – hoặc lượng đường trong máu cao – thường liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và có thể dẫn đến tổn thương các cơ quan nếu bệnh không được điều trị.

Trong khi một số trường hợp lượng đường trong máu cao là do di truyền hoặc các bệnh hiện có khác, thì chế độ ăn uống và lối sống của một người thường đóng một vai trò quan trọng trong lượng đường huyết của họ.

Ví dụ, một chế độ ăn nhiều carbohydrate chế biến và đường tinh chế có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn do cách cơ thể bạn xử lý các loại thực phẩm này.

Chất xơ hòa tan là gì?

Thói quen ăn uống quan trọng nhất đối với người có mức đường huyết cao - ảnh 2
Khoai lang là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời

SHUTTERSTOCK

Vì vậy, khi nói đến việc lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, Trista Best, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Balance One Supplements (Mỹ), nói rằng thói quen ăn uống quan trọng nhất cần có để giảm lượng đường trong máu của bạn là ăn đủ chất xơ hòa tan.

Ăn chất xơ hòa tan là một thói quen quan trọng để quản lý lượng đường trong máu, bởi vì chất dinh dưỡng này hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có vai trò trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

“Chất xơ hòa tan cải thiện độ nhạy insulin bằng cách cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khi những vi khuẩn này có số lượng nhiều, chúng có thể tiêu hóa thức ăn chúng ta ăn tốt hơn và giảm thiểu phản ứng với insulin của cơ thể”, chuyên gia dinh dưỡng Best nói.

Cụ thể, vi khuẩn đường ruột tạo ra các chất chuyển hóa được gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFAs).

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, những SCFA này là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể của bạn, và sự thiếu hụt các axit béo này có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiều SCFA, cũng như giúp điều chỉnh lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Cùng với việc giúp duy trì vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, chất xơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến.

Chất xơ hòa tan cũng làm chậm quá trình hấp thụ đường, từ đó ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Tốc độ hấp thụ chậm hơn này cho phép các tế bào điều chỉnh với tác dụng của insulin chậm hơn mà không bị tăng nhanh.

Các nguồn chất xơ hòa tan tốt nhất

Thói quen ăn uống quan trọng nhất đối với người có mức đường huyết cao - ảnh 3
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan

SHUTTERSTOCK

Khi nói về chất xơ, có hai loại cần xem xét: hòa tan và không hòa tan. Cả hai đều rất quan trọng trong việc có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

Nhiều loại thực phẩm chứa cả hai loại chất xơ – hòa tan và không hòa tan – với lượng khác nhau.

Chuyên gia dinh dưỡng Best cho biết: “Các loại đậu như đậu đen, đậu tây và đậu lima là những nguồn giàu chất xơ hòa tan, và khoai lang cũng cung cấp một nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời và là nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan khác bao gồm bông cải xanh, cải Brussel, bơ, cà rốt và mơ”

Related Articles

- Advertisement -spot_img